เทคนิควิธีการใช้ และคุณสมบัติเพิ่มเติม , ถามตอบ
 


เทคนิควิธีการใช้ และคุณสมบัติเพิ่มเติม

1.ถ้าท่านต้องการสัมผัสพลังในแผ่นชัดๆ แรงๆ ก็ให้อธิฐานจิตเพิ่มเติมเข้าไป ขั้นตอนดังนี้...

นำแผ่นซีดีสัมผัสไว้ในฝ่ามือ นำมาใกล้ๆหน้า พอประมาณ หลับตานิ่งๆตั้งจิต
( จะออกเสียงก็ได้ ไม่ออกเสียงก็ได้ )

กล่าวว่าคำว่า ... พุทธัง ธรรมมัง สังฆัง ( 3 จบ )
ขออำนาจบารมีของพระรัตนตรัย ขอให้พลังปราณธรรมชาติในแผ่นซีดีนี้ มีพลังแรงๆ มากๆ ชัดๆ หลั่งไหล่เข้าไปในร่างกายและจิตของข้าพเจ้า เพื่อช่วยนำพาให้กายและจิตของข้าพเจ้า เข้าสู่สภาวะแห่งสมาธิ และส่งเสริมการเจริญสติ ด้วยเทอด... แล้วเป่าลมออกจากปากลงบนแผ่นซีดี (ลมนิ่มนวล ) พร้อมนึกภาพคลื่นพลังสีขาวหลั่งไหล่เข้าไปในร่างกาย... หลังจากนั้นก็นั่งภาวนาไป...

2.ท่านที่ชอบสวดมนต์ ก็นำมาใช้ร่วมกับตอนสวดได้ ยิ่งจะช่วยให้ท่านได้เข้าสู่สภาวะสมาธิได้ง่ายขึ้นไปอีก และอานิสงค์แห่งการสวดมนต์ที่ได้ย่อมมากกว่าเดิม บทสวดที่ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งเกิดผลมาก เพราะซีดีภาวนาช่วยนำจิตท่านให้เป็นสมาธิมากขึ้นนั้นเอง

3.ตอนคุณนั่งดูข่าว ดูทีวี ดูละคร ดูหนัง ... ก็สามารถนำมาใช้ได้ โดยใช้มือสัมผัส ถึงแม้จะไม่ใช้การฝึกแบบเต็มร้อย แต่พลังปราณในแผ่นก็จะไหล่เข้าไปในตัวคุณ และทำงานอัตโนมัติ ขอเพียงบางขณะ ก็มารู้สึกที่แผ่นบ้างก็ยังดี เช่น ตอนโฆษณา ตอนรายการไม่น่าสนใจ เป็นต้น ( อุบายแย่งเวลาของการขาดสติ )

4.ท่านที่สัมผัสพลังในแผ่นยังไม่ค่อยได้ แต่อยากรู้ว่าในแผ่นซีดีภาวนามีพลังหรือไม่ ให้ใช้ปลายนิ้วทั้งห้าแตะที่แผ่น แล้วตั้งจิตนิ่งๆ รับรู้สัมผัสที่ปลายนิ้วดู เพราะที่ปลายนิ้วจะมีประสาทสัมผัสที่ชัดเจน สามารถรับรู้พลังได้ดี

5.ตำแหน่งที่ใช้ซีดีภาวนาแล้วต้องสังเกตุกายให้ดี คือ ตำแหน่งที่หน้าอก เพราะตำแหน่งนั้นเป็นจุดเกิดดับของจิต เป็นจุดที่รับรู้พลังได้ชัดอีกจุดหนึ่ง ดังนั้นควรใช้เวลาพอเหมาะสม ไม่หักโหมเกินไป สัก 15 - 20 นาทีต่อครั้ง ก็น่าจะเพียงพอ แล้วเปลี่ยนไปใช้ตำแหน่งมือแทน แต่กรณีที่ร่างกายท่านเริ่มปรับตัว และชินกับพลังงานมากขึ้น ก็อาจจะขยายเวลาเพิ่มได้ ตามความเหมาะสม แต่ต้องไม่ลืมสังเกตุกายว่า เริ่มมีอาการอึดอัดหรือไม่ ถ้าเริ่มมีอาการอึกอัด ก็อย่าฝืนตัวเอง ร่างกายมนุษย์มีขีดจำกัดอยู่ ต้องค่อยเป็นค่อยไป เป็นขั้นๆ รีบร้อนไม่ได้

6 .สำหรับท่านที่มีความตั้งใจฝึกมาก และเริ่มรับรู้ถึงพลังในแผ่นซีดีภาวนาได้บ้างแล้ว จะมีกำลังใจฝึก แต่ถ้าเกิดหักโหมรับพลังจากแผ่นซีดีภาวนามากเกินไป ก็ไม่ควร... ต้องค่อยเป็นค่อยไป ร่างกายและจิตจะค่อยๆพัฒนาไปทีละขั้นๆ จะเร่งรีบจนเกินควรพอดี ก็ไม่ควร... เรื่องระยะเวลาในการฝึกของแต่ละท่านอาจจะไม่เท่ากัน ควรสังเกตุตัวเองว่า ฝึกแล้วจิตตั้งมั่น จิตใจสบาย โปร่งโล่ง นั้นถึงจะเหมาะสมกับสภาวะปัจจุบัน

7.ถ้าเกิดการอึดอัด รู้สึกแน่น ก็อาจเนื่องมาจากการเพ่ง หรือ รับพลังมากเกินไป ก็ควรพักการฝึกจากแผ่นซีดีภาวนา และไปเจริญสติในชีวิตประจำวัน ไปเดินจงกรม ทำกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหว เพื่อถ่ายเทพลังงานส่วนเกิน หรือ นั่งเก้าอี้แบบมีพนักพิง แล้วให้เท้าสองข้างสัมผัสพื้น หงายฝ่ามือขึ้นสองข้าง ดูภาพประกอบ แล้วรู้สึกถึงคลื่นพลังที่อึดอัด และจิตนาการว่าคลื่นพลังนั้นไหล่ลงมาตั้งแต่หัว มาสู่ตัว มาสู่ขา มาสู่เท้าทั้งสอง และไหล่ลงดินออกไป ทำอยู่สักระยะ จนกว่าจะรู้สึกสบาย โปร่ง โล่งเบา... ก็จะทำให้กลับมาสู่สภาวะปกติ และพร้อมที่จะฝึกเจริญสติในชีวิตประจำวันต่อไป เมื่อทิ้งเวลาไปสักระยะ ค่อยๆมาเริ่มการฝึกด้วยซีดีภาวนาใหม่ และใช่เวลาให้เหมาะสมกับสภาวะปัจุจุบันของกายและจิตของเรา ( เน้นที่เรื่องเวลาฝึก และความพอเหมาะพอดี เป็นสำคัญ )

 

 


ถาม-ตอบ เกี่ยวกับแผ่นซีดีภาวนา

( สำหรับกรณีท่านที่ชอบสวดมนต์ )
ถาม : ซีดีภาวนา ใช้ฝึกกับบทสวดมนต์ บทไหนได้บ้าง และที่แนะนำที่สุดคือบทใด
ตอบ : ได้ทุกบทที่เป็นไปในทางกุศลกรรม แนะนำบทอิติปิโส และพระคาถาชินบัญชร ของสมเด็จโต ( สวด 9 จบขึ้นไปจะดีมาก )

ถาม : ฝึกกับซีดีภาวนา มีท่าแบบไหนบ้างไหม
ตอบ : ยืน เดิน นั่ง นอน ...ท่าไหนก็ได้ แล้วแต่สะดวก แต่ต้องเป็นท่าที่สบายๆและพร้อมที่จะใช้ความรู้สึกรับรู้ถึงพลังงานในแผ่นซีดี

ถาม : ฝึกกับซีดีภาวนา ที่ไหนได้บ้าง
ตอบ : ไม่จำกัดการณ์เวลา และสถานที่

ถาม : จุดประสงค์และผลที่ได้ จากการฝึกด้วยซีดีภาวนา
ตอบ : เพื่อนำพาให้ผู้สนใจปฏิบัติธรรมได้ก้าวออกจากจุดเริ่มต้นอย่างไม่ยาก โดยฝึกแล้วจะช่วยให้จิตตั้งมั่น จิตมีกำลัง
เกิดสมาธิอย่างเป็นธรรมชาติ และมีสติประกอบ สามารถต่อยอดในการเจริญสติในชีวิตประจำวัน ดูกาย ดูจิต และเจริญปัญญาต่อได้

ถาม : ช่วงฝึก 2 - 3 วันแรก มีอาการเหนื่อยๆ เมื่อยๆล้าๆ ง่วงๆ เพลียๆ
ตอบ : ถ้าท่านใดรู้สึกแบบนี้ ก็เนื่องมาจากการปรับธาตุในร่างกาย เดียวก็จะเริ่มสมดุลเอง

ถาม : ฝึกด้วยซีดีภาวนา สามารถทำฌานได้ไหม
ตอบ : ทำได้ และจิตจะมีความสามารถพิเศษสามารถรับรู้เรื่องพลังงานได้ สัมผัสพลังงานสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ถาม : ด้านเนื้อแผ่น ที่อ่านข้อมูล มีรอยคล้ายรอยแตกหัก เป็นเพราะอะไร
ตอบ : ทางเว็บได้ทำการใช้คัตเตอร์กรีดให้เป็นรอย เพื่อไม่ให้นำไปใช้อ่านข้อมูลได้ และเป็นสัญลักษณ์ว่านี้คือแผ่นซีดีภาวนา

ถาม : ท่านอน ฝึกด้วยการวางแผ่นซีดีภาวนา ในตำแหน่งใดได้บ้าง
ตอบ : ได้สามตำแหน่ง 1.มือ 2.หน้าอก 3.ท้อง ให้สังเกตุด้วยตัวเองว่า วางตำแหน่งไหน แล้วจิตรับรู้ได้ดี สามารถรับรู้ถึงคลื่นพลังในแผ่นซีดีภาวนาได้ จิตและกายสบายๆ ( ไม่อึดอัด ไม่แน่น ) และต้องประกอบด้วยสติ ที่สำคัญท่านี้อาจจะเผลอหลับได้โดยง่าย

ถาม : รับพลังปราณมากๆดีไหม แล้วจะมีอาการเช่นไร มีผลเสียไหม
ตอบ : รับมากๆก็ไม่ดี การฝึกของเราไม่ได้มีเจตตนาให้ผู้ฝึกสะสมพลังปราณอย่างเร่งรีบ การรับพลังปราณต้องอยู่บนความพอเหมาะ พอควร ถ้ารับพลังปราณมากไปจะอึดอัด แน่น จุก ในตำแหน่งหัว และหน้าอก ซึ่งไม่ใช้เจตนาของการฝึก วิธีป้องกันให้สังเกตุกายไว้ ฝึกแล้วต้องสบายๆ โปร่งๆ โล่งๆ จึงจะถูกต้อง หรือ ถ้าเต็มที่ก็รู้สึกมีพลังไหล่เวียนอยู่ในกาย แต่ต้องไม่ถึงขั้นอึดอัด แน่น

ถาม : ตำแหน่งไหนที่ห้ามนำซีดีภาวนามาใช้ทำการฝึก
ตอบ : ตำแหน่งจุดกึ่งกลางหน้าผาก ห้ามโดยเด็ดขาด ไม่เป็นผลดี แถมต้องเจอสภาวะพลังงานกระจุก อาจจะปวดหัวเป็นวันๆ

ถาม : การปฏิบัตินั่งเก้าอี้แบบมีพนักพิงได้ไหม และจัดวางกายใจเช่นไร
ตอบ : ได้ และดีด้วย เพราะในท่านี้ เราสามารถถ่ายเทพลังงาน ลงสู่พื้นดินได้ หงายฝ่ามือขึ้นทั้งสองข้าง และวางเท้าทั้งสองข้างแตะพื้นดิน แล้วใช้ความรู้สึกแผ่ขยายคลื่นพลัง จากภายในกาย ไปที่ขาทั้งสองข้าง เท้าทั้งสองข้าง แล้วให้คลื่นพลังไหล่ลงสู่พื้นดินไป ทำไปสักระยะ จะเกิดการแลกเปลี่ยนพลังงาน จนเกิดความสมดุลของพลังงานในร่างกาย ทำไปเรื่อยๆ จนกายและจิต มีความสบาย โปร่ง โล่ง เบา และเราก็มีหน้าที่แค่ ตามรู้ ตามดู สภาวะธรรมต่อไป ( ไมใช่การ่เพ่ง แค่รู้สึกๆๆๆ ) ดูภาพประกอบ

ถาม : ควรใช้ฝ่ามือข้างไหนในการฝึก ถึงจะสัมผัสพลังได้ดี
ตอบ : ในแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน บ้างคนฝ่ามือข้างซ้ายรับรู้ได้ชัด บ้างคนฝ่ามือข้างขวารับรู้ได้ชัด เหตุเป็นเพราะที่ฝ่ามือของคนเรานั้น จะมีช่องรับพลังงานเข้าหนึ่งข้าง และ อีกข้างจะเอาไว้ถ่ายเทพลังงานออก ดังนั้นแต่ละท่านต้องทดสอบดูเองว่า ฝ่ามือข้างไหนของท่านรับรู้พลังได้ชัดเจนดี แสดงว่าฝ่ามือข้างนั้นของท่านมีช่องรับพลังงานเข้า ... ดังนั้นควรใช้ฝ่ามือข้างที่รับรู้พลังได้ชัดมาสัมผัสที่แผ่นซีดีภาวนาในการฝึกเป็นหลัก